Wednesday, 05/10/2022 - 23:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi

THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM NĂM 2021

Chăm sóc bảo vệ trẻ em là một trong những vấn đề cấp bách. Chăm sóc trẻ em được tiến hành trên cả 2 mặt: Vật chất và tinh thần. Gia đình với khả năng cao nhất của mình cung cấp cho trẻ em những điều kiện tốt nhất để phát triển về thể chất. Trong điều kiện hiện nay, kinh tế gia đình về cơ bản đã được nâng lên với mức ổn định, vì vậy các bậc cha mẹ cần dành cho trẻ không chỉ về điều kiện vật chất mà cần chú trọng chăm sóc về mặt trí tuệ.

Trẻ em không phân biệt trai hay gái được tạo điều kiện học tập phát triển theo khả năng của mình. Để tạo môi trường chăm sóc thuận lợi, cha mẹ cần tạo một bầu không khí yêu thương, đoàn kết, gắn bó quan tâm giữa các thành viên gia đình, cho dù cuộc sống còn nhiều vất vả, khi có trẻ em trong gia đình thì các thành viên phải cố gắng bỏ qua những mâu thuẫn, xích mích để cho trẻ em luôn luôn có cảm tưởng rằng ngôi nhà của mình chính là tổ ấm.

Với những trẻ em có thiên hướng xuất hiện một số năng khiếu, cha mẹ phải biết phát hiện, khuyến khích tạo mọi điều kiện để ươm mầm tài năng. Việc chăm sóc phát triển trí tuệ cho trẻ em có quan hệ chặt chẽ với việc giáo dục, xã hội hoá trẻ em. Quan điểm giáo dục hiện nay coi gia đình là một trong ba môi trường giáo dục trẻ em quan trọng. Gia đình là trường học đầu tiên và suốt đời của mỗi con người. Bởi gia đình có trách nhiệm thực hiện chức năng giáo dục thông qua 3 giai đoạn phát triển của trẻ em: từ 1 - 3 tuổi, từ 3 - 6 tuổi và từ 6 - 18 tuổi. Cả ba giai đoạn trên, trẻ em được giáo dục, dạy dỗ của gia đình lớn lên chịu ảnh hưởng các chuẩn mực trong gia đình và dần dần tiếp cận các chuẩn mực ngoài xã hội.

Song bên cạnh đó, nhà trường dựa vào tình hình thực tế tại đơn vị trường học tổ chức phát động bài viết về quyền tham gia của trẻ, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo mục tiêu trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Cụ thể:

- Thực hiện tuyên truyền khẩu hiệu “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

 - Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh. Hình thức tổ chức: Động viên, tặng quà, thúc đẩy sự tham gia của trẻ em phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

- Nhà trường thường xuyên kiểm tra, rà soát những nơi chưa đảm bảo an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích cho trẻ, khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước, sạc lở đất nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ em.

Trong thời gian vừa qua, Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng thực hiện kế hoạch tập huấn cán bộ chỉ huy và đội viên nòng cốt về nâng cao năng lực và sự tham gia quyền trẻ em trong trường học được các em học sinh tham gia sôi nổi, nhiệt tình. Từ đó, học sinh tự làm chủ bản thân, mạnh dạn hơn trong các hoạt động kỹ năng, nâng cao kỹ năng bảo vệ trước sự xâm hại tình dục trẻ em.

Nhà trường triển khai Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2017 quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em được đăng tải lên Website của nhà trường.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 5
Tháng 10 : 60
Năm 2022 : 506.558